Khái niệm về bất động sản

Hiện nay, cụm từ “bất động sản” đã trở nên quen thuộc với mỗi người. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ bất động sản là gì hay các đặc trưng cơ bản của bất động sản thì không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây Hải Phòng Homeland sẽ chia sẻ một số kiến thức chung về bất động sản.

1. Bất động sản là gì?

Theo điều 174 của luật dân sự Việt Nam, bất động sản là các tài sản bao gồm nhà đất, công trình, nhà gắn liền với đất đai, các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Những tài sản có liên quan và gắn liền với đất, tài sản khác được pháp luật quy định.

kinh-doanh-bat-dong-san

Bất động sản là gì?

* Một số khái niệm liên quan đến bất động sản

Địa ốc là gì? Nhà đất là gì? 

Địa ốc hay nhà đất là những thuật ngữ có liên quan đến bất động sản. Được hiểu là các công trình hay dự án nhà cửa phục vụ cho nhu cầu dân dụng. Hai thuật ngữ này có mức độ bao quát thấp hơn so với bất động sản.

Kinh doanh bất động là gì? 

Kinh doanh bất động sản là gì? Cụm từ này chỉ các hoạt động đầu tư vốn nhằm thực hiện trao đổi, mua bán, chuyển nhượng, xây dựng, cho thuê, môi giới bất động sản hay các dịch vụ tư vấn - hỗ trợ bất động sản. Các hoạt động nói trên đều có mục đích chính là đem về những lợi ích về kinh tế cho người thực hiện.

Thị trường bất động sản

Là thị trường thực hiện mua bán hoặc cho thuê tài sản bất động sản. Bao gồm có người mua, người bán, các nhà đầu tư, người môi giới hay chuyên viên về bất động sản.

Giá bất động sản 

Trên thị trường luôn tồn tại song song hai loại giá trị bất động sản bao gồm: giá nhà nước và giá bất động sản thị trường.

- Giá nhà nước: là mức giá được UBND tỉnh - thành phố ban hành, được thay đổi theo từng năm, dùng làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất, đất đai.

- Giá thị thường: được hình thành và thay đổi dựa trên những biến động của thị trường, quy luật cung - cầu, quy luật giá trị,... và các yếu tố quản lý của nhà nước. Giá trị trường thường có sự thỏa thuận nhất định giữa người mua và người bán. 

Dịch vụ bất động sản là gì?

Bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản, có thể kể đến như :

- Hỗ trợ cho thuê/mua nhà đất, địa ốc, đất đai,…

- Dịch vụ cung cấp thông tin, pháp lý, tài chính, thẩm định giá.

- Dịch vụ thanh toán trung gian.

- Dịch vụ sửa chữa bất động sản.

2. Phân loại bất động sản

* Bất động sản xây dựng

Bất động sản nhà đất chiếm tỷ lệ cao nhất và có tính phức tạp cao trong nhóm bất động sản xây dựng. Bao gồm đất đai và những tài sản liên quan tại vị trí đất đai.

- Bất động sản cơ sở hạ tầng.

- Bất động sản về trụ sở làm việc.

- Bất động sản về công trình thương mại - dịch vụ, nhà xưởng, nhà kho,…

Nhóm bất động sản này có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Đây cũng là nhóm bất động sản chiếm tỷ lệ cao trong các giao dịch trên thị trường bất động sản tại nước ta.

ban-dat-dau-gia-khau-da-thuy-nguyen

Bất động sản có cơ sở hạ tầng

* Bất động sản không đầu tư xây dựng

Chủ yếu là các loại đất nông nghiệp dưới dạng tư liệu sản xuất, chưa được đầu tư xây dựng quy mô. Cụ thể như đất rừng, đất hiếm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất chưa qua sử dụng,…

* Bất động sản đặc trưng

Bao gồm nhóm các công trình có tính chất văn hóa, di sản như công trình bảo tồn quốc gia, đền miếu, chùa chiền, nhà thờ,… Nhóm bất động sản này gần như không tham gia vào thị trường giao dịch hoặc có tỷ lệ tham gia rất thấp. 

3. Những đặc điểm của bất động sản là gì?

* Tính chất cá biệt và khan hiếm

Bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai, do đó, nó có tính chất khan hiếm. Bởi đất là tài nguyên có hạn, ngày trở nên ít đi khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thế, đặc tính khan hiếm của bất động sản được biểu hiện thông qua sự giới hạn về diện tích đất đai, giới hạn vị trí khu vực - lãnh thổ. 

Do không thể di dời bất động sản, kết hợp với sự khan hiếm khiến chúng được còn coi là “hàng hóa” có tính cá biệt. Bên cạnh đó, sự cá biệt  còn bởi vị trí, các yếu tố tác động tới từng tài sản bất động sản là khác nhau, tính chất bất động sản cũng là không tương đồng.

* Tính lâu bền

Bất động sản là đất đai có tính lâu bền và gần như không thể phá hủy (ngoại trừ các ảnh hưởng đến từ thiên tai). Với tài sản liên quan đến đất đai như công trình cũng có thể tồn tại trong vài năm, chục năm hoặc lâu hơn thế. Khi xảy ra hỏng hóc đều có thể nâng cấp, sửa chữa và tái sử dụng dài hạn. 

Do đó, tính lâu bền của bất động sản là chỉ đến tuổi thọ của công trình và các kiến trúc liên quan. Trong đó, tuổi thọ bất động sản lại được chia thành “tuổi thọ kinh tế” và “tuổi thọ vật lý”.

Tuổi thọ kinh tế ngắn hơn so với tuổi thọ vật lý, có thể chấm dứt ngay trong hoạt động bình thường của thị trường bất động sản.

Tuổi thọ vật lý mang lại lợi ích dài hạn và giá trị kinh tế cao hơn. Vì nó chỉ chấm dứt khi công trình hay các kết cấu kiến trúc bị hư hỏng, không thể khắc phục.

Nhờ đặc tính bền lâu, tài sản bất động sản được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau, phong phú, đa dạng và không bao giờ vơi cạn.

* Tính tương tác và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là dạng “hàng hóa” có thể tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một bất động sản liên quan. Đây là tính chất được nhiều nhà đầu tư sử dụng để làm tăng giá trị bất động sản để đem lại nhiều hơn các lợi ích về kinh tế.

Trên đây là bài viết chia sẻ về "Bất động sản là gì?" để có thể xem thêm nhiều bài viết chất lượng hơn hãy truy cập chuyên mục "Kiến thức bất động sản cho người mới bắt đầu" nhé.

 

Tin liên quan

Các xác định hướng nhà tiêu chuẩn
( 16:56:00 PM - 26/03/2021 )
Nếu nhắc đến các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì hầu hết ai cũng đều cẩm thấy rất quên thuộc, nhưng rất ít người có thể xác định được hướng nhà ...
Xem thêm »
Như thế nào là quy hoạch 1/500?
( 14:51:32 PM - 22/03/2021 )
Thuật ngữ "Quy hoạch 1/500" là một trong những thuật ngữ tương đối khó hiểu, đặc biệt với những người không có kiến thức chuyên môn về xây dựng. ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0934.338.111
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+