Hướng dẫn quy trình sang tên sổ đỏ 4 bước tiêu chuẩn

"Sang tên sổ đỏ là cách gọi thông thường của các cá nhân/ tổ chức khi cần thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về bản chất, đây là thủ tục đăng ký biến động đất đai mà người dân bắt buộc phải thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đất đai. Khi đó, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế bất động sản này sẽ được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)."

Tham khảo chuyên mục liên quan:

Vậy việc sang tên đổi chủ nhà đất tuy diễn ra rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn không biết rõ phải thực hiện theo quy trình thế nào, thủ tục ra sao để đảm bảo tính pháp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng sang tên đổi chủ bất động sản chỉ với 4 bước cơ bản, thủ tục nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân muốn sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai bao gồm các giấy tờ chính như sau:

- Đơn đăng ký biến động đất, tài sản gắn liền với đất theo mẫu

- Giấy tờ chứng minh giao dịch chuyển nhượng/tặng cho/thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

- Bản gốc sổ đỏ đã cấp

- Nếu người chuyển nhượng là hộ gia đình, cá nhân thì cần nộp thêm tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ theo mẫu, trừ trường hợp thuộc diện được miễn thuế theo quy định của pháp luật (có căn cứ chứng minh).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân đem nộp hồ sơ tại 1 trong 4 cơ quan có thẩm quyền như đã nêu trên. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan này sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết việc đăng ký biến động đất đai.

Đồng thời, Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất (trường hợp người này thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật).

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Tùy theo thông báo của cơ quan thuế, người dân thực hiện việc nộp nghĩa vụ tài chính đúng hạn để đảm bảo quá trình sang tên sổ đỏ được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo tính pháp lý.

Lệ phí sang tên sổ đỏ

Người bán/chuyển nhượng/tặng cho và người mua/nhận chuyển nhượng/nhận tặng cho có thể thỏa thuận trước với nhau về việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm nộp các khoản lệ phí khi sang tên sổ đỏ, cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân: Thuế suất 2% x Giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ: Mức thu lệ phí trước bạ 0.5% x Giá đất theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ

Lệ phí công chứng: Mức thu tùy theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch (căn cứ khoản 2 mục b Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC )

Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0,15% giá trị chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết việc sang tên sổ đỏ là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời hạn này được tăng thêm 10 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Video nguồn: batdongsan.com.vn

 

Tin liên quan

Các xác định hướng nhà tiêu chuẩn
( 16:56:00 PM - 26/03/2021 )
Nếu nhắc đến các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì hầu hết ai cũng đều cẩm thấy rất quên thuộc, nhưng rất ít người có thể xác định được hướng nhà ...
Xem thêm »
Như thế nào là quy hoạch 1/500?
( 14:51:32 PM - 22/03/2021 )
Thuật ngữ "Quy hoạch 1/500" là một trong những thuật ngữ tương đối khó hiểu, đặc biệt với những người không có kiến thức chuyên môn về xây dựng. ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0934.338.111
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+