5 điều lưu ý khi cho khách hàng nước ngoài thuê căn hộ tại Hải Phòng

5 ĐIỀU LƯU Ý KHI CHO KHÁCH NƯỚC NGOÀI THUÊ CĂN HỘ TẠI HẢI PHÒNG

cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-can-ho

Hiện nay tại Hải Phòng có lượng lớn người nước ngoài sinh sống và làm việc, nhu cầu thuê căn hộ tại Hải Phòng tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư cũng đã chuyển dần sang lĩnh vực này. Song, các chủ nhà cho thuê căn hộ cũng phải lưu ý những yếu tố về pháp lý để tránh những thiệt hại không đáng có.

1. Quy định về điều kiện cho người nước ngoài thuê căn hộ

Về điều kiện của các bên tham gia giao dịch cho người nước ngoài thuê căn hộ, Nhà nước có quy định ở Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

Về bên cho thuê căn hộ chung cư: Phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật. Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu là tổ chức phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Về bên thuê căn hộ: Là cá nhân nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam (bao gồm cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam) và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

2. Điều kiện về căn hộ cho thuê

Để cho người nước ngoài thuê, căn hộ phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

- Phải là căn hộ khép kín

- Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê căn hộ

- Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng căn hộ

- Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác

Căn hộ cho thuê nên được bày trí kỹ lưỡng, trang bị nội thất tiện nghi, cũng như không gian sống thông thoáng để phù hợp với lối sống của người nước ngoài.

Những căn hộ nằm trong khu dân cư khép kín, đơn vị quản lý hiệu quả, môi trường sống an ninh, xanh sạch thường được người nước ngoài ưu tiên lựa chọn.

3. Quy trình, thủ tục cho người nước ngoài thuê căn hộ tại Hải Phòng

B1: Cho người nước ngoài thuê căn hộ cần phải đăng ký kinh doanh:

khi cho người nước ngoài thuê chủ nhà cần phải đăng ký kinh doanh. Chủ nhà cần lên UBND nơi có căn hộ chung cư cho thuê để đăng ký. Khi đăng ký kinh doanh cần mang theo:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

- Giấy chứng minh nhân dân của chủ cho thuê căn hộ chung cư

B2: Tiến hành nộp thuế môn bài, kê khai mã số thuế, lập hợp đồng cho thuê căn hộ

Khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ cho thuê căn hộ tại Hải Phòng phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của chủ cho thuê.

Hai bên cho thuê và thuê cần phải lập hợp đồng, trong đó ghi rõ các nội dung như thông tin các bên, tình trạng căn hộ chung cư cho thuê, giá thuê, phương thức thanh toán, cam kết của đôi bên…

B3: Khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư

Đây là thủ tục cần phải thực hiện khi cho thuê căn hộ tại Hải Phòng. Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người nước ngoài tại cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố.

4. Lập hợp đồng cho người nước ngoài thuê căn hộ

Hợp đồng thuê căn hộ cần phải được công chứng. Trừ các trường hợp sau thì hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư không cần công chứng: hợp đồng thuê thời hạn dưới 6 tháng.

Hãy lưu ý rằng mọi đơn vị tiền tệ trong hợp đồng thuê căn hộ phải được quy đổi sang Việt Nam đồng. Các hợp đồng thuê căn hộ sử dụng đơn vị ngoại tệ khác đều bị vô hiệu hoá trước pháp luật khi xảy ra tranh chấp, rủi ro.

5. Hạn chế rủi ro khu cho người ngoài thuê căn hộ

Để tránh các thiệt hại không đáng có trong quá trình cho thuê căn hộ, chủ cho thuê cần quy định rõ ràng, chi tiết ngay trong hợp đồng từ ban đầu:

- Quy định về mục đích sử dụng căn hộ chung cư

- Giới hạn số lượng người ở trong căn hộ chung cư

- Yêu cầu đặt cọc

- Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng căn hộ chung cư

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị cao càng đòi hỏi tính pháp lý chặt chẽ. Do đó, trong những trường hợp này, bên chủ cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về soạn thảo nội dung hợp đồng.

Quý khách hàng cần tư vấn và thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh tại Hải Phòng, hãy liên hệ haiphonghomeland.com để được tư vấn

Hotline: 0934 338 111 - Mr Tung: 0936 967 990(viber/zalo)

Email: bdstungnguyen@gmail.com

Tham khảo các bài viết:

- Kinh nghiệm thuê căn hộ tại Hải Phòng

- Cho thuê căn hộ tại Hải Phòng

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0934.338.111
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+